ทำไมต้องห้ามกินด้วย !!! อาหารต้องห้ามของคนวัยทอง โดน สินธุชา มาธวรรย์

ทำไมต้องห้ามกินด้วย !!! อาหารต้องห้ามของคนวัยทอง โดน สินธุชา มาธวรรย์วัยทองคือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง ถ้าเป็นผู้ชายก็นับอายุใกล้เคียงกัน วัยนี้โดยเฉลี่ยก็อายุกึ่งศตวรรษหรือประมาณ 50 ปี นี่พูดตามตำราเลยนะครับ แต่โดยมากเรื่องวัยทองนี้จะส่งผลให้กับผู้หญิงเสียมากกว่า ผู้ชายมีผลกระทบน้อยกว่า วัยทองร่างกายจะหยุดผลิตฮอร์โมนบางชนิด ทำให้ร่างการเกิดความเปลี่ยนแปลงภายในภายนอก ต่อร่างการและจิตใจ นับเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ และมนุษย์เราต้องเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกันด้วยการรู้เท่าทัน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและสมดุล

วิธีหนึ่งในการรับมือการวัยทองคือหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท บางหมวด บางกลุ่ม ที่จะไปกระตุ้นภาวะวัยทองให้สำแดงฤทธิ์เดชมากขึ้น เรามาดูกันว่าอาหารอะไรบ้างที่ควรงดเว้น หรือรับประทานแต่เล็กน้อย นาน ๆ ครั้ง


กลุ่มอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง

ได้แก่เนื้อสัตว์ที่มันแทรกเยอะ ๆ มีมันติดขาว ในเครื่องในสัตว์ต่าง ๆ รวมถึงพวกอาหารแปรรูป อย่างหม่ำ เนื้อเค็มติดมัน ไส้กรอก กุนเชียง หมูสามชั้น แฮม และที่คิดไม่ถึงเลยคือ มันปู มันกุ้ง หอยต่าง ๆ ปลาหมึก ทราบแล้วต้องพยายามงด ละ เลิก นะครับ ของน่ากินทั้งนั้น แต่ทำยังไงได้ ทั้งหมดก็เพื่อสุขภาพของท่าน ๆ นั่นแหละครับ

กลุ่มอาหารที่เพิ่มไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

ได้แก่ผลไม้หวาน ๆ ทุเรียน จะพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว ชะนี ก็ไม่ได้ทั้งนั้น หรือจะเป็นขนุน ลำไย พวกนี้ต้องลด ละ เลิก ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ดองก็ห้ามเหมือนกัน เช่น มะม่วงดอง มะยมดอง กีวี่แช่อิ่ม เชอรี่แช่อิ่ม หรือรับประทานเพียงเล็กน้อยแก้อยาก รวมถึงน้ำอัดลม น้ำชา ชาไข่มุก กาแฟ ถ้าใส่น้ำตาลแท้กินไม่ได้เลย นอกจากจะใส่น้ำตาลเทียม น้ำตาลหญ้าหวาน หรือสารให้ความหวานทดแทน 


กลุ่มอาหารที่เพิ่มไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

เช่น หัวไชเท้า ใบชะพลู หน่อไม้ 

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณผู้อ่านคงอยากทราบว่า แล้วกรูจะรับประทานอะไรได้บ้างไหม มีชีวิตหรืออายุยืนแต่กินอะไรไม่ได้เลยนี่ขอตายดีกว่า หยุดก่อน อย่าเพิ่งรีบตายครับ โลกเรานี้ยังมีของกินอีกมาก โดยเฉพาะอาหารสายสุขภาพ เช่น เนื้อปลาประเภทต่าง ๆ น้ำจืด น้ำเค็ม น้ำกร่อย ปลาสลิด ปลาดุก ปล่อน ปาสำลี ปลากระพง ปลาทู อะไรพวกนี้ล้วนอร่อย ๆ ทั้งสิ้น หรือจะเป็นผักผลไม้อย่างแครอท ฟักทอง บวบ ตำลึง ผักพื้นบ้านจิ้มกับน้ำพริก กุ้งแห้ง ถั่วเหลือง งาดำ เยอะมาก คิดอะไรไม่ออกก็เล่นไข่ต้มไปพลาง ๆ ก่อนก็ได้ แก้หิวได้ดีนักแล

ที่สำคัญ นอกจาเรื่องอาหารการกินแล้ว คนวัยทองต้องควบคุมน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ ควรออกกำลังกายด้วยการวิ่งเหยาะ ๆ ฝรั่งเรียกจ๊อกกิ้ง หรือจะเดินเร็ว ๆหน่อยก็ได้ สัปดาห์ทำให้ 150 นาที หรือเดินวันละ 7000 - 10,000 ก้าว ถ้านับไม่ทันจะซื้อนาฬิกาหรือสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพมาวัดก็สะดวกดีเหมือนกัน


โดย สินธุชา มาธวรรย์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กรุณาแสดงความคิดเห็นโดยสุภาพ และไม่ผิดกฎหมาย