ใกล้จะวันสงกรานต์แล้ว - มาตั้งปณิธานปีใหม่ไทยกันเถอะ โดย สินธุชา มาธวรรย์

ใกล้จะวันสงกรานต์แล้ว - มาตั้งปณิธานปีใหม่ไทยกันเถอะ  โดย   สินธุชา มาธวรรย์

ใกล้จะถึงวันสงกรานต์กันอีกแล้ว บางคนกำลังวางแผนจัดงานเลี้ยงฉลอง หรือหาซื้อของขวัญมอบให้แก่คนสำคัญ บ้างก็เตรียมตัวเดินทางท่องเที่ยว แต่ก็มีหลายคนที่ตั้งใจจะใช้ช่วงวันหยุดยาวนี้เพื่อเก็บตัวอยู่เงียบ ๆ และครุ่นคิดถึงเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมาว่าตนได้ทำอะไรไปบ้าง ประสบความสำเร็จและความล้มเหลวมากน้อยแค่ไหน จากนั้นก็ตั้งปณิธานกันต่าง ๆ นานา


“โอ๊ย คนเรานะ ถ้าตั้งใจจะทำอะไร ไม่ต้องรอวันสงกรานต์ก็ได้ ทำตอนไหนก็เหมือนกันแหละ”

ใครบางคนอาจแย้ง แถมยังบอกว่า “ไม่ต้องไปให้ความสำคัญกับมันมากนักหรอกไอ้ปีใหม่ไทยนี่น่ะ นอกจากทำให้เราแก่ขึ้นอีกปีหนึ่งแล้ว ก็ไม่เห็นจะมีความสำคัญอะไร”

แน่นอน การตั้งเป้าหมายและลงมือทำเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้นสามารถทำได้ตลอดเวลา แต่การตั้งเป้าหมายวันสงกรานต์อย่างเฉพาะเจาะจงก็ยังนับว่าเป็นประโยชน์อยู่มาก ซึ่งสามารถแจกแจงเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้
การตั้งเป้าหมายไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ล้วนมีผลต่อจิตใจของมนุษย์

ผมเคยอ่านงานวิจัยเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายในชีวิต พบว่าผู้ที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนที่ไม่ยอมตั้งเป้าหมายเลย ดังนั้นเมื่อคุณต้องการประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือทำในสิ่งที่คุณต้องการจริง ๆ การตั้งเป้าหมายไว้จึงเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะเมื่อคุณบอกตัวเองว่าต้องการเป็นอะไร อยากมีอะไร หรืออยากได้อะไร สัญชาตญาณในตัวคุณก็จะสร้างแรงขับดันให้คุณมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายนั้น

และด้วยความที่เทศกาลวันสงกรานต์กับวันหยุดอันยืดยาวหลายวัน ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ต้องทำงาน นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การตั้งเป้าหมายให้แก่ชีวิต คุณอาจจะใช้เวลาว่างในช่วงหยุดงานสงกรานต์นี้ หาสถานที่เงียบสงบนั่งจดรายการต่าง ๆ ซึ่งเคยทำมาตลอดทั้งปี อันไหนเหมาะสมแล้วก็รักษาไว้ อันไหนเป็นปัญหากับตนเองและคนรอบข้างก็หาทางลด ละ เลิก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และหากต้องการความสำเร็ใด ๆ ที่ยังไม่เคยทำได้สักที ก็ถึงเวลาแล้วที่จะลองตั้งเป้าหมาย และพยายามทำให้สำเร็จภายในระยะเวลาหนึ่งปีหลังวันสงกรานต์ 2564 ไปจนถึงวันสงกรานต์ปี 2565การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องดี

หลายคนไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่ได้ควบคุมทิศทางของมันด้วยตัวของเราเอง ดังนั้นย่อมเป็นเรื่องดีกว่าถ้าเราจะเป็นฝ่ายกำหนดเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงและสามารถทำได้สำเร็จ เช่น เลิกกินอาหารขยะ ลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อความแข็งแรง เลิกสูบบุหรี่ หยุดดื่มสุรา ใช้จ่ายเงินน้อยลงเพื่อจะได้มีเงินออมทุกเดือนหรือเก็บไว้ซื้อรถยนต์คันแรก เลิกเป็นลูกจ้างแล้วหันมาเปิดกิจการเป็นของตนเอง สอนให้ผู้สูงอายุในบ้านใช้อินเทอร์เน็ตเป็น ฯลฯ เป้าหมายอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ ซึ่งจะนำความภาคภูมิใจและความสุขมาให้

และเมื่อคุณเลือกเป้าหมายของคุณได้แล้ว ในท่ามกลางกลิ่นอายของการเริ่มต้นใหม่อย่างเทศกาลวันสงกรานต์ จึงเหมาะที่จะเป็นก้าวแรกแห่งการเปลี่ยนแปลงอันยอดเยี่ยมในชีวิตของคุณจงเชื่อว่าวันสงกรานต์ปีหน้าต้องดีกว่าวันสงกรานต์ปีนี้

ตลอดปีที่ผ่านมาคุณอาจจะพบกับความล้มเหลว หรือพบเจอแต่เรื่องแย่ ๆ เมื่อสิ่งที่คุณต้องการตามเป้าหมายไม่บังเกิดขึ้นตามแผน เรื่องนี้ถ้าคุณได้ลองทบทวนเรื่องราวตามความเป็นจริง ก็อาจจะพบว่าปัญหาเกิดจากความมุ่งมั่นและความพยายามของคุณยังไม่มากพอนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ความล้มเหลวดังกล่าวได้ผ่านพ้นไปแล้ว วันสงกรานต์กำลังจะมาถึง ลืมความไม่สมหวังทั้งหมดทิ้งไป แล้วเริ่มต้นด้วยความหวังใหม่ ๆ เพราะถ้าคุณไร้ความหวังก็เท่ากับคุณได้ตายไปแล้ว อย่าปล่อยให้ชีวิตเป็นเช่นนั้น จงบอกตัวเองว่าคุณก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สามารถเลือกเป้าหมายและบรรลุถึงความสำเร็จได้ พยายามมองเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน เลือกชมภาพแห่งความสำเร็จตามที่คุณปรารถนา แล้วไปให้ถึงจุดนั้นให้จงได้การวางแผนสำหรับระยะเวลาหนึ่งปี 

เมื่อคุณคิดจะตั้งเป้าหมายวันสงกรานต์ 2564 นอกเหนือไปจากการเป็นเป้าหมายที่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงแล้ว นั่นก็ต้องเป็นเป้าหมายระยะสั้นและระยาวที่มีแผนรองรับ เปรียบได้กับการก้าวขึ้นบันไดทีละขั้นเพื่อไปถึงขั้นบนสุด ไม่ใช่ตั้งเป้าไว้เฉย ๆ โดยไม่มองถึงขั้นตอนที่จะนำไปสู่ความสำเร็จเลย เช่น เงื่อนไขเรื่องเวลา งบประมาณ ผู้สนับสนุน ความสามารถเฉพาะตัวของคุณ ฯลฯ

เมื่อคุณวางแผนอย่างรอบคอบถี่ถ้วนดีแล้ว เป้าหมายได้ถูกกำหนดไว้ตลอดทั้งปีด้วยแผนย่อย ๆ ในแต่ละเดือน ตั้งแต่ 13 เมษายน 2564 จนถึง 12 เมษายน 2565 รายละเอียดต่าง ๆ มองเห็นเป็นภาพชัดเจน หลังจากนั้นชีวิตคุณก็จะมีแผนหรือเข็มทิศนำทางไปตลอดทั้งปี ด้วยความมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จมากกว่าล้มเหลวก่อนจบบทความนี้ ผมอยากแนะนำเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยว่า การตั้งเป้าหมายวันสงกรานต์ไม่ควรตั้งเป้ามากมายหลายประการเกินไป ควรเลือกอย่างเฉพาะเจาะจง ถ้าให้ดีเลือกเรื่องเดียวไปเลย หรืออย่างมากก็ไม่เกินสามเรื่อง แล้วใช้กำลังใจกำลังกายทั้งหมดเพื่อความสำเร็จ ยิ่งสำเร็จตามเป้าหมายเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะคุณจะเกิดกำลังใจและมีความพยายามมากขึ้นต่อเป้าหมายอื่น ๆ การผัดวันประกันพรุ่งเพราะคิดว่ายังเหลือเวลาอีกหลายวันกว่าจะถึงวันสงกรานต์ปีนี้ ย่อมทำให้เป้าหมายของคุณถอยห่างออกไป ซึ่งในที่สุดก็อาจไปไม่ถึง และนั่นก็คือความล้มเหลวอีกครั้งหนึ่งในชีวิตของคุณ แต่ผมเชื่อว่าหลังจากอ่านคำแนะนำนี้แล้ว คุณจะไม่มีวันยอมให้เกิดเรื่องเช่นนั้น

ที่สำคัญ ไม่ควรประกาศเป้าหมายของคุณแก่ผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา (แม้ว่ามันอาจจะช่วยกดดันคุณให้พยายามไปสู่เป้าหมายที่ประกาศไว้ก็ตาม) เนื่องจากอาจถูกมองว่ากำลังสร้างภาพ หรือไม่ก็ความสำเร็จของคุณจะทำให้ผู้คนหมั่นไส้โดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ทางที่ดีบอกกล่าวเรื่องเป้าหมายวันสงกรานต์นี้แก่คนที่มีความหมายต่อชีวิตของคุณอย่างลึกซึ้ง คนที่ห่วงใยความรู้สึกของคุณอย่างแท้จริง เช่น พ่อแม่ คู่ครอง หรือเพื่อนสนิท พวกเขาจะเป็นกำลังใจให้คุณแน่นอน

เกือบลืมไปเรื่องหนึ่ง บางทีคุณอาจจะชักชวนพวกเขาเหล่านั้นให้ร่วมกันตั้งเป้าหมายวันสงกรานต์ด้วยก็ได้ เช่น ตั้งเป้าว่าสงกรานต์ปีนี้ ทุกครั้งที่ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านพร้อมหน้ากัน ทุกคนจะไม่หยิบโทรศัพท์มือถือออกมาเล่นบนโต๊ะอาหาร และจะตั้งใจทำให้วันอาทิตย์หรือวันหยุดที่กำหนดไว้ เป็นวันครอบครัวอย่างแท้จริง ทุกคนจะทำกิจกรรมและมีความสุขร่วมกัน โดยไม่สนใจโลกออนไลน์สักหนึ่งวัน มันต้องเป็นเรื่องยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน ถ้าหากทำได้สำเร็จ


สุดท้ายนี้ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุกคน จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ รวมถึงมีความสุขตลอดไป

สวัสดีวันสงกรานต์ พ.ศ. 2564 ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กรุณาแสดงความคิดเห็นโดยสุภาพ และไม่ผิดกฎหมาย