อึ้ง ทึ่ง "โคตรแมวไทย" อายุ 34 ปี เทียบเท่ามนุษย์อายุ 160 ปี เล่าสู่กันอ่านโดย Barcarolle

 

แมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศ
ภาพแมวพันธุ์วิเชียรมาศทั่วไป

วันนี้อ่านเจอข่าวแมวอายุยืน 34 ปี ถ้าเทียบกับคนเราแล้วก็อายุปาเข้าไป 160 ปีทีเดียว โอ้ แม่เจ้า แมวอะไรจะอายุยืนขนาดนั้น ที่สำคัญเป็นแมวไทยซะด้วย ตามข่าวบอกว่าเป็นแมวพันธุ์วิเชียรมาศ พูดง่าย ๆ ก็พันธุ์สุดฮิต จะเห็นในการ์ตูนฝรั่งบ่อย ๆ แมวตัวนี้เพศเมีย คนเลี้ยงตั้งชื่อไว้ตอนนำมาเลี้ยงว่า "ศรีสวาท" น่าจะเป็นเพราะเข้าใจผิดว่าเป็นพันธุ์ "สีสวาด" นั่นเอง เลี้ยงไปเลี้ยงมาภายหลังเลยกลายเป็น "ทวดหวาด" ในที่สุด

สมัยสาว ๆ ทวดหวาดเป็นแมวสาวขี้อ้อนอยู่ไม่น้อย แถมยังขี้เล่นอีกด้วย เคยไปเล่นกับหมา เลยโดนหมาเกเรกัดขาจนบาดเจ็บ แต่โชคดีที่ยังเดินได้อยู่ ไม่งั้นแย่แน่ ต่อมาทวดหวาดได้เจอแมวหนุ่มตัวหนึ่งแถว ๆ บ้าน ถูกใจกันก็มีลูกออกมาหนึ่งครอก จำนวน 4 ตัว แล้วก็ไม่เคยตั้งท้องอีกเลย เพราะถือหลักว่า มีลูกมากจะยากจน และคงจะเข็ดแล้วกับการมีลูกไว้เป็นโซ่ท้องคล้องใจ ซึ่งลูก ๆ ของทวดหวาดก็ช่วยกันรักษาสายพันธุ์ด้วยการมีหลาน ๆ ออกมาอีก 6 ตัว และหลาน ๆ พวกนี้ก็คลอดเหลน ๆ ตามอีกเพียบเลยครับ เนื่องจากสมัยก่อนการทำหมันแมวราคาสูงอยู่ไม่น้อย เจ้าของแมวเลยไม่ได้ทำ

เจ้าของแมวเล่าถึงความหลังว่า ทวดหวาดเป็นแมวที่สุขภาพดีมาก แข็งแรง ฟิตเปรี๊ยะ ไม่ค่อยจะป่วยอะไรเหมือนใครเขา คงเป็นเพราะตั้งแต่จำความได้ ทวดหวาดก็ชอบกินปลาคลุกข้าว หรือไม่ก็หัวปลา สลับกันไป สุดแต่ว่าในครัวมีอะไร กินเมนูนี้มาเรื่อยจนกลายเป็นส.ว. ถึงได้เปลี่ยนมากินอาหารเม็ด และตอนนี้ก็ต้องซัดอาหารกระป๋องแทน เนื่องจากฟันฟางไม่ค่อยมีแล้ว เคี้ยวอาหารเม็ดไม่ได้ ถ้าเป็นคนก็คงกินโจ๊กหรือข้าวต้มเป็นอาหารหลักนั่นแหละครับท่านผู้อ่าน

เจ้าของแมวยังเล่าอีกว่า ทวดหวาดถูกเลี้ยงมาแบบอิสระ ไม่ได้เป็นทาสของใคร สามารถออกไปเที่ยว ไปแอ่ว ที่ไหนก็ได้ เป็นผู้สาวขาเลาะตัวจริงเสียงจริง เพราะเหตุนี้จึงกลายเป็นแมวที่แข็งแรง สุขภาพดีทั้งกายและใจ แต่ทวดหวาดนี่พออายุมากก็เหมือนมนุษย์ทั่วไป มีหลง ๆ ลืม ๆ ป้ำ ๆ เป๋อ ๆ กินแล้วบอกยังไม่ได้กิน อะไรแบบนี้ น่าสงสารมาก 

อย่างไรก็ดี เจ้าของทวดหวาดก็ยังรักและเลี้ยงต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าทวดหวาดจะไปสวรรค์ อันเป็นบ้านเก่าของบรรดาแมวทั้งหลาย

อ้อ ทวดหวาดนี่มีเพจในเฟซบุ๊คด้วยนะครับ ใครสนใจจะไปสมัครติดตามหรือสับตะไคร้ก็แวะไปที่ siamese cat 1987  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กรุณาแสดงความคิดเห็นโดยสุภาพ และไม่ผิดกฎหมาย