พยากรณ์ดวงเมือง ดวงประเทศไทย ปี 2564 โดย อาจารย์ โรเบิร์ต ตั๋ง

 


ฤดูร้อน ปี 2564

ประเทศไทยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ผู้คนย้ายถิ่นฐานบ้านช่อง เพราะเปลี่ยนงานหรือตกงานหลายคนก็ต้องจากบ้านไปไกลเพื่อหางานหาเงินเลี้ยงชีพ 

ระยะนี้ประชาชนหัวเก่าหัวใหม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ผู้คนหัวร้อนกันง่ายเหลือเกิน ขนาดคนเคยรักกันชอบพอกันเป็นพวกเดียวกัน ช่วงนี้ก็ดันมาแตกคอกันดื้อ ๆ ประเทศไทยต้องหาทางขอความช่วยเหลือจากผู้หญิงที่มีความเป็นผู้ใหญ่ มีบารมี 

ประเทศต้องหาทางผูกมิตรกับนานาประเทศ ถ้าทำแบบนี้ก็จะได้รับความช่วยเหลือ รัฐบาลอย่าทำเป็นโง่แกมหยิ่งเพราะต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจเป็นพิษ 

ผู้คนส่วนใหญ่ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ส่วนหนึ่งไม่ใช้เพราะไม่มีให้ใช้ ยอมรับความจริงเถอะ เงินเยียวยาก่อนหน้านี้ก็หมุนไปหมุนมาจนหมดแรง ส่วนสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่นิ่ง ยังไม่สงบ กลุ่มผู้ประท้วงจากหลายสาขาจะออกมาเป็นระยะ ๆ เนื่องจากความคับข้องใจที่มีต่อการทำงานของรัฐ บ้านเมืองสะสมความขัดแย้งเพิ่มขึ้น ผู้นำประเทศต้องควบคุมคำพูดตนเองให้ดี อย่าทำตัวเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เลิกคิดฟุ้งซ่าน วุฒิภาวะต่ำจะทำให้มีปัญหากับผู้ร่วมงานในภาครัฐและภาคประชาชน 

ช่วงนี้อุณหภูมิทั้งในอากาศและในใจผู้คนเดือดกันยาว คนจนเพิ่มจำนวนมากเท่าไรก็ยิ่งร้อนเท่านั้น ในเดือนเมษายน ระวังว่าการประท้วงและการขัดแย้งทางการเมืองจะนำไปสู่กับสูญเสียของผู้คน อาจเกิดการหลั่งเลือดนองถนน การคิดทำอะไรที่ทันสมัยหรือก้าวหน้ามากเกินยุคจะยังไม่สำเร็จ 

รัฐบาลหรือผู้มีอำนาจหมดความเชื่อถือยิ่งกว่ายุคไหน ๆ อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนหัวใหม่แทนหัวเก่าที่วุฒิภาวะต่ำ ดีที่โควิด 19 ซาลงไปบ้าง วัคซีนเริ่มมาถึงประเทศไทย เศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้นบ้าง คนทำธุรกิจจะพอมีความหวัง 

ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองยังคอยสนับสนุนในเรื่องต่าง ๆ ผู้ใหญ่ที่ดีก็จะช่วยเหลือ ลงทุนอะไรให้บ้าง คนตกงานให้เน้นไปที่การสอบเข้ารับราชการ จะมีสิทธิสมหวังมากขึ้น งานเอกชนหาทำยายากขึ้นทุกวัน เพราะการแข่งขันสูง ตัวเลือกเยอะ 

คนที่ดวงตกให้เร่งทำบุญทำทานตามกำลังกายกำลังใจ ไม่ต้องใช้เงินก็ทำบุญทำทานได้ ศึกษาเรื่องนี้ดูนะ เพราะคนในประเทศจะเหนื่อย เหนื่อยมาก สุขภาพก็เสีย เจ็บ ป่วย เต็มไปด้วยความเดือดเนื้อร้อนใจ ถ้าไม่มีบุญมาช่วยคงแย่แน่นอน 

ช่วงที่ประเทศไทยมีปัญหาพวกนี้ ความก้าวหน้าในเรื่องงาน เรื่องเงินในภาพรวมไม่ต้องพูดถึงมาก พูดไปก็ชีช้ำ คนจนก็จนยิ่งขึ้น แต่จะมีอาชีพพวกออนไลน์ ความทันสมัย การเงินการค้าสีเทา ๆ ของกินราคาถูกมาก ๆ หรือไม่ก็แพงระยับไปเลย ที่จะเอาตัวรอดได้


ฤดูฝนปี 2564

แต่สุดท้ายก็บัวแล้งน้ำ เศรษฐกิจไม่ดีขึ้น เหมือนเดินงมอยู่ในความมืดจนไปชนตอเข้าอย่างจัง ห้างร้าน โรงงาน โรงแรม บริษัท อะไรพวกนี้ จะปิดตัวลงมากมาย เพราะหมดทุน หมดหวัง ป้ายประกาศปิดกิจการเท่านั้นที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คนว่างงานจึงเต็มประเทศ และรัฐบาลไร้น้ำยาในการช่วยเหลือ ช่วงนี้จึงเป็นช่วงตัวใครตัวมัน คนมีเงินอยู่บ้างต้องแกล้งทำเป็นไม่มี ไม่อย่างนั้นจะถูกขอหยิบขอยืมกันอย่างไม่รู้จบ

เดือนมิถุนายนระวังว่านอกจากจะเศรษฐกิจไม่ดีแล้ว (หุ้นตก เงินฝืด เงินไม่หมุนเวียนในระบบ หนี้สินทุกภาคส่วนเพิ่มขึ้นจนชนเพดาน) ก็มีสิทธิ์เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง มันมาพีคสุดตรงช่วงนี้ การเมืองจะผันผวนสุด ๆ อำนาจจะถูกใช้อย่างไม่เกรงใจประชาชน การใช้อำนาจจะทำให้เศรษฐกิจของผู้มีอำนาจคล่องตัวขึ้นเท่านั้น แต่ประชาชนย่ำแย่ลงไปเรื่อย ๆ 


ฤดูหนาวปี 2564

การเมืองช่วงนี้พูดได้ว่าเละเป็นโจ๊ก นักการเมืองและคนมีสีมีอำนาจต่างก็เล่นการเมืองยิ่งกว่าเด็กเล่นขี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกตีรวนหรือไม่ก็ถูกฉีกไปเลย การก้าวไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริงถูกขัดขวาง นำไปสู่ความโกรธแค้นของผู้คน และเกิดการประท้วงเป็นระยะ ๆ เมื่อรัฐล้มเหลว เหล่าอาชญากรทั้งนอกเครื่องแบบและในเครื่องแบบ ทั้งที่มีสีและไม่มีสี ต่างก็ออกมาแสวงหาผลประโยชน์อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย เพราะกฎหมายก็ไม่ต่างจากจู๋ชายชราที่มีไว้สักแต่ว่ามี แต่ใช้งานอะไรจริงจังนักไม่ได้ ช่วงนี้เองที่อาจมีการยึดอำนาจเพื่อผลประโยชน์ของพรรคพวกตนเอง ไม่ได้เป็นไปเพื่อส่วนรวมหรือเพื่อประชาชน

ด้านเศรษฐกิจก็ยังคงต้องปรับตัวกันไปในทุกภาคส่วน ฟื้นแล้วสะดุดไปเป็ห้วง ๆ ไม่ต่างจากปลาที่ดิ้นหาน้ำอย่างมีความหวัง รัฐบาลหรือผู้มีอำนาจกลุ่มใหม่ แต่ใหม่แบบเหล้าเก่าในขวดใหม่นั่นแหละ พยายามแก้ไขปัญหา แต่ฝีมือมีน้อย รวมถึงถูกเตะตัดขาจากฝ่ายตรงข้ามเลยยิ่งแย่ไปกันใหญ่ แต่สบายใจกันได้เพราะไม่ถึงกับสิ้นชีวา เพราะจะเจอน้ำให้เล่นกันบ้างตามบุญกรรมที่ทำกันมา 

โลกและประเทศไทยยังคงก้าวต่อไปสู่ปี 2565 ในสภาพสะบักสะบอม แต่ก็ยังไม่สิ้นหวัง คนไทยยังพอมีรอยยิ้มให้เห็นกันบ้าง การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยจะดำเนินต่อไปตามวิถีของกาลเวลา สิ่งเก่า ๆ จากไป สิ่งใหม่ ๆ เข้าแทนที่ สิ่งที่ไม่เคยเห็นก็จะได้เห็น ขอให้ทุกคนอดทน เข้มแข็งเข้าไว้ อย่างน้อยเรื่องดี ๆ ก็ยังมีมากกว่าเรื่องร้าย ๆ ดวงเมืองไทยเป็นเช่นนั้นแล


บันทึกไว้ ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564

อาจารย์ โรเบิร์ต ตั๋ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กรุณาแสดงความคิดเห็นโดยสุภาพ และไม่ผิดกฎหมาย